เทคโนโลยีทางการแพทย์ดูจะล้ำหน้าขึ้นไปทุกวันนะครับ วันนี้ผมหยิบ บรฺษัท นึงมาเล่าสู่กันฟังครับ นั้นคือ TransEnterix บริษัท ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ที่ประเทศอเมริกา ใช้ชื่อย่อว่า TRXC

ราคาหุ้นร้อนแรงมาก ในรอบ 11 วันทำการที่ผ่านมาหุ้นตัวนี้ วิ่งแรงถึง 240% !!! ก็คงมีทำถามกันว่าหุ้นตัวนี้ขึ้นมาได้เพราะอะไร เรามาหาคำตอบกันครับ

ก่อนอื่นเลยเราไปทำความรู้จักหุ้นตัวนี้กันก่อน

TransEnterix (TRXC) เป็น บริษัทผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่พัฒนาแพลตฟอร์มหุ่นยนต์เพื่อการผ่าตัดสำหรับการส่องกล้อง เพื่อใช้ในการผ่าตัดเพื่อเข้าไปในจุดพื้นที่ เช่น ในช่องท้องและบริเวณอุ้งเชิงกราน

ระบบ “Senhance”

เครื่องมือ และอุปกรณ์ที่บริษัทผลิตมาในยุคหลังนี้ บรฺษัทได้เลือกใช่เทคโนโลยี AI มาช่วยและเสริมมุมมองตัวเลือกเพื่อช่วยเหลือศัลยแพทย์ในการตัดสินใจ ทำให้ได้ผลการรักษาอย่างแม่นยำ และ ได้ผลการรักษาที่ต้องการมากขึ้นครับ

ปัจจุบัน บริษัทยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการวางจำหน่ายระบบหุ่นยนต์ผ่าตัด Senhance แพลตฟอร์มนี้นำเสนอฟังก์ชันและความสามารถสร้างความแตกต่างเมื่อเทียบกับทางเลือกอื่น ๆ ในตลาด 
ระบบหุ่นยนต์ระบบแรกที่มี AI และความสามารถในการมองเห็นแสดงภาพแบบ 3 มิติ และยังรองรับการควบคุมระยะอีกด้วย ไม่แน่นะครับในอนาคตหมอกับผู้รับการรักษาอาจจะอยู่คนละสถานที่ก็เป็นได้ เทคโนโลยีนี้เป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทเองด้วยนะครับ 


FDA

ผลิตภัณฑ์นี้ได้รับตรวจสอบโดย FDA และได้รับการอนุมัติหลายประเทศทั่วยุโรปและญี่ปุ่น โดย บริษัท มุ่งเน้นไปที่การสร้างการยอมรับทางคลินิก และโรงพยาบาลต่างๆ ในปี 2020 อุปกรณ์นี้ได้มีการใช้จริงแล้วกว่า 2000 ครั้ง ดังนั้นจริงมั่นใจได้ว่า สินค้าของบริษัทจะได้รับความนิยมในการรักษามากขึ้นในอนาคต

การเติบโต

คงมีหลายคนตั้งคำถามว่า แล้วตลาด หุ้นยนต์ผ่าตัดนี้ ใหญ่พอหรือไม่
TransEnterix ให้ข้อมูลกับนักลงทุนไว้อย่างน่าสนใจ ว่าบริษัทเน้นถึงตลาดที่มีขนาดใหญ่และเติบโตอย่างรวดเร็ว สำหรับหุ่นยนต์ผ่าตัดด้วยการผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์ส่องกล้องนั้น บริษัท คาดการณ์ว่าตลาดหุ่นยนต์ผ่าตัดช่องท้อง มีมูลค่า 3.7 พันล้านดอลลาร์ในปี 2561 อาจเติบโตมากกว่า 4 เท่าถึงปี 2566 เป็น 16,000 ล้านดอลลาร์ เลยที่เดียว

แหล่งที่มา : PowerPoint Presentation (transenterix.com)

งบการเงิน และ พื้นฐานบริษัท

ก่อนเพื่อนๆ จะลงทุนควรจะต้องมองหาความเสี่ยงกันสักหน่อย เราลองดูบทสรุปงบกำไรขาดทุนบริษัทกันก่อนเป็นอันดับแรก ก็ต้องบอกว่าทำให้นักลงทุนผิดหวังกันสักหน่อย เนื่องจาก บริษัทยังไม่สามารถสร้างผลกำไรได้ ส่วนการเติบโตของยอดขายเองในไตรมาสล่าสุด Q3 2020 มีการเติบโตอยู่ 24% QoQ และที่ดูบริษัทยังคงต้องเร่งผลงานกันสักหน่อยคือ กำไรขั้นต้นของบริษัท ยังเป็นตัวเลขติดลบอยู่เลย

แบบนี้นักลงทุนก็ควรจะจับตามองถึง กระแสเงินสด และตัวเลขหนี้สินให้ดี ให้มั่นใจว่าบริษัท จะดำเนินการต่อไปในระยะยาวได้ ดูจากตัวเลขตาราง Cash flow ด้านล่างแล้วก็พอจะสรุปได้เลยว่า บรฺษัทมีกระแสเงินสดสุทธฺ์ติดลบ แบบนี้ยังมองลบอยู่ครับ

บทสรุป

1.TRXC มีเทคโนโลยี อนาคตที่ค่อนข้างน่าสนใจ ตลาดในอนาคตก็น่าจะเติบโตไปได้กับยุคสังคมผู้สูงอายุ 2.พื้นฐานงบการเงินยังดูไม่ดี เพราะ เป็นช่วงที่บริษัทพึ่งเริ่มเก็บเกี่ยวจากสิ่งที่ลงทุนมา อาจจะต้องใช้เวลาในการทำตลาด สักระยะ 3.กราฟหุ้น มีกระแสเก็งกำไรขึ้นมา ค่อนข้างแรง ราคาหุ้นสามารถกำลังจะสร้าง High ในรอบ 1 ปี ได้ โดยราคาอยู่ที่ 2.64 USD

ดังนั้นจริงน่าจะเหมาะกับการเก็งกำไรด้วยกราฟ ไปพลางๆก่อนครับ ยังไมน่าจะเหมาะลงทุนถือยาว รอดูความชัดเจนของความสำเร็จในสินค้าของบริษัท

หากข้อมูลผิดพลาดประการใดขออภัยในณที่นี้ด้วย นักลงทุนสามารถอ่านและศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ PowerPoint Presentation (transenterix.com)

ขอฝากเว็บไซด์เครื่องมือการลทุนในตลาดหุ้นที่มีความสามารถแตกต่างจากเครื่องมือทั่วไปในตลาด เรามีเครื่องมือ Ai ช่วยคัดกรองหุ้นเพื่อเทรด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการลงทุน สนใจเข้าดูรายละเอีดได้ที่ Labhoon Plus